Bài giới thiệu về di tích Đình Cả (Đình Thịnh Trị)

Đăng lúc: 00:00:00 08/03/2023 (GMT+7)

Đình Cả là tên một trong ba ngôi đình thuộc làng Thịnh Trị xã Đông Quang, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Sở dĩ có tên gọi đình Cả là để phân biệt với các ngôi đình khác trong làng như đình Trung và đình Hạ. Ngoài tên gọi trên di tích còn có tên gọi là đình Thịnh Trị, tên này là gọi theo địa danh làng Thịnh Trị. Trong hai tên gọi trên thì tên gọi Đình Cả được nhân dân ở đây quen dùng hơn cả. Đình Cả - Đình Thịnh Trị được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp Tỉnh năm 2013.

Đình Cả đã được xây dựng cách ngày nay gần 200 năm, mặc dù đã trải qua nhiều lần tu bổ sửa chữa nhưng đến nay đình vẫn còn tương đối nguyên vẹn, với chất liệu gỗ Lim. Đình là nơi diễn ra các sự kiện lịch sử của làng, nơi thờ thành hoàng làng là người có công với dân với nước đã trở thành nét đẹp trong sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng của nhân dân từ nhiều đời nay.

Đình Cả hiện nay toạ lạc hướng nam, có kết cấu theo kiểu hình chữ Nhị, gồm Đại đình 5 gian, Hậu cung ba gian. Ngôi đại đình là công trình kiến trúc gỗ hai chái tường hồi bít đốc, phía trước và phía sau để trống không có cửa, bộ vì kèo được làm theo kiểu kèo suốt kẻ bẩy trước sau, kiến trúc hài hoà với không gian, đây là một công trình kiến trúc cổ còn bảo tồn tương đối nguyên vẹn ở xã Đông Quang.

Về niên đại xây dựng: được ghi trên đầu hai cột cái sau của vì 3 và vì 4 nội dung đôi câu đối như sau:

Phiên âm:

Bính Tuất xuân thiên nhị nguyệt tạo

Lương Dần phúc địa vạn niên khang

Nghĩa là: Tháng Hai mùa xuân năm Bính Tuất; Giờ đẹp đất tốt ngàn năm khang.

Căn cứ vào câu đối nêu trên đối niên biểu Việt Nam thì năm Bính Tuất là năm 1826 và năm 1886. Theo sách: Lịch sử Đảng bộ và phong trào cách mạng của nhân dân xã Đông Quang (1945 – 2005). Đình xây vào triều vua Minh Mệnh thứ 7 (1826). Như vậy Bính Tuất là năm 1826.

Ngày 15 tháng Giêng hàng năm dân làng tổ chức lễ hội cầu phúc, công việc chuẩn bị vào ngày 14 tháng Giêng, hội người cao tuổi và các đoàn thể trong làng tổ chức dọn dẹp vệ sinh trong ngoài, các cụ cao tuổi làm vệ sinh lau chùi hiện vật trong đình để chuẩn bị cho buổi lễ ngày hôm sau. Trước hết là lễ chính của làng; sau đó đến lễ của các dòng họ trong làng; phần lễ này diễn ra từ sáng đến chiều cùng ngày là xong. Ngoài rằm tháng Giêng thì các ngày Rằm mồng Một, tết Nguyên Đán đình đều mở cửa cho mọi người dâng hương.