KẾ HOẠCH Phun hóa chất tiêu độc khử trùng phòng chống dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn Xã Đông Quang

Đăng lúc: 00:00:00 17/06/2019 (GMT+7)

XÃ ĐÔNG QUANG

Số:      /KH- UBND

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc

Đông Quang, ngày       tháng 6 năm 2019

Phun hóa chất tiêu độc khử trùng phòng chống dịch tả lợn

Châu phi trên địa bàn Xã Đông Quang

Thực hiện Kế hoạch số 245/KH-UBND ngày 25/02/2019 của Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn về việc hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn huyện Đông Sơn.

Căn cứ công văn số 969/UBND-NN, ngày 06/6/2019 của UBND huyện về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phí trên địa bàn huyện

Trước tình hình dịch dịch tả lợn Châu phi đang diễn biến phức tạp. Để chủ động phòng chống dịch tả lợn Châu phi, trong đó có giải pháp nhằm hạn chế và các côn trùng mang mần bệnh. UBND  Xã Đông Quang xây dựng kế hoạch phun hóa chất tiêu độc khử trùng phòng chống dịch tả lợn Châu phi tại  Xã Đông Quang gồm có nội dung như sau.

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

- Chủ động ngăn chặn sự lây lan, sẵn sàng ứng phó kịp thời và hiệu quả với bệnh dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn Xã Đông Quang, nhằm bảo vệ, tạo điều kiện cho ngành chăn nuôi phát triển, bảo vệ sức khỏe người dân.

- 100% các hộ gia đình , gia trại, trang trại, hộ chăn nuôi, khu vực kinh doanh, buôn bán, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn Xã Đông Quang được phun hóa chất đúng qui trình.

II. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG

1. Công tác tuyên truyền

Tổ chức bằng nhiều hình thức tuyên truyền  rộng rãi cho cán bộ và nhân dân để mọi người hiểu biết cách phòng, chống các bệnh dịch tả lợn Châu phi. Hoạt động để truyền cần tập chung vào công tác vệ sinh môi trường với các nội dung sau:

+ Tăng cường công tác VSMT: Phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, úp các dụng cụ phế thải chứa nước như lọ hoa, lốp xe, mảnh vỡ.. không để nước tù động nơi cư trú của muỗi, bọ gậy. Thường xuyên thu gom và xử lý triệt để rác thải, chất thải gây ô nhiễm môi trường, tại gia đình và nơi công cộng.

+ Vệ sinh cá nhân, nằm màn tránh muỗi đốt, phối hợp với y tế phun hóa chất diệt côn trùng như ruồi, rán, muỗi tại các hộ gia đình…

2. Công tác vệ sinh môi trường và phun hóa chất:

Qui mô trên toàn địa bàn các hộ gia đình, gia trại, trang trại hộ chăn nuôi, khu vực kinh doanh, buôn bán, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm , các trục đường chính, ngõ xóm trên địa bàn Xã Đông Quang.

Thực hiện tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng liên tục 1 lần/tuần trong vòng tháng đầu tiên, 3 lần/tuần trong 2-3 tháng tiếp theo .

3. Thời gian

- Ngày     /6/2019:  Triển khai kế hoạch cho các ban ngành đoàn thể, cán bộ và các thôn.

- Ngày    đến    /7/2019:  Tiến hành phun hoá chất tiêu độc khử trùng trên địa bàn toàn xã các trục đường chính, hộ chăn nuôi.

- Đồng  thời phun trong chợ Đình Vinh sau những phiên chợ, 2 ngày phun/lần

1. Công chức Nông Nghiệp

- Tham mưu cho UBND xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện kế hoạch phun hóa chất  phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu phi và vệ sinh môi trường chuồng trại, đường làng, ngõ xóm;

Trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các thôn trong việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để ứng phó với dịch bệnh tả lợn Châu phi;

2. Cán bộ thú y

- Chuẩn bị đầy đủ các phương tiên, trang thiết bị như máy phun, bảo hộ lao động, phối hợp với các thành viên trong ban chỉ đạo và các thôn  tập trung triển khai các biện pháp phun hóa chất  tại các trên địa bàn xã tại các hộ gia đình, gia trại, hộ chăn nuôi, khu vực kinh doanh, buôn bán, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các điểm công cộng, cống rảnh…;

3. Công chức Tài chính – Kế Toán

- Thẩm định và bố trí kinh phí chi cho việc mua hóa chất, vôi bột và tổ chức phun hóa chất để phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu phi trên địa bàn xã

4. Công chức Văn hoá và đài truyền thanh

Đẩy mạnh công tác hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch trên hệ thống đài truyền thanh xã, cổng thông tin điện tử, thực hiện đa dạng hóa các hình thức truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu phi.

5. Uỷ ban MTTQ xã, các đoàn thể chính trị xã hội

- Vận động các hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân tham gia các phong trào vệ sinh môi trường, chủ động phòng chống dịch góp phần bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng.

7. Dự kiến nhân lực, trang thiết bị hóa chất

* Nhân Lực

+ Đối với Công tác phun ở chợ và đường làng, ngõ xóm, và các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ

- Thành lập 01 tổ gồm: 01 cán bộ thu y. 2 Người phun

- Thành viên Ban chỉ đạo phụ trách các thôn của xã tham gia thực hiện;

- Các thôn mỗi thôn 01người ( Đ/c trưởng thôn)  dẫn đư­ờng cho  tổ phun hoá chất và hướng dẫn cho các hộ gia đình phòng chống dịch tả lợn châu phi.

+ Đối với Công tác phun ở các hộ chăn nuôi lợn.

- Xã sẽ hỗ trợ cấp hóa chất, cho các hộ trang trại, gia trại có nuôi lợn để các hộ chăn nuôi chủ động phun phòng trừ theo hướng dẫn của cán bộ thú y.

- Đối với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ xã thành lập đoàn đi phun.

* Trang thiết bị và hoá chất

- Hoá chất

- Quần áo bảo hộ , ủng, găng tay

- Bình phun.

Đảm bảo đủ cho các thành viên trong đoàn.

Trên đây là Kế hoạch phun hóa chất, tổng vệ sinh môi trường phòng bệnh dịch tả lợn Châu phi. UBND Xã Đông Quang đề nghị các tổ chức đoàn thể từ xã đến các thôn và các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện đạt kết quả tốt./.

Nơi nhận:

- TT Đảng ủy, HĐND TT (b/c) ;