xã Đông Quang tăng cường ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Đăng lúc: 00:00:00 26/03/2019 (GMT+7)

xã Đông Quang tăng cường ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Sau khi huyện Đông Sơn công bố có dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện tại 2 xã Đông Anh và Đông Ninh. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã Đông Quang đã nhanh chóng họp khẩn Ban chỉ đạo và triển khai nhiệm vụ đến các thôn và thành viên BCĐ các nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch bệnh trên địa bàn xã và triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh có thể lây lan trên địa bàn.

Để triển khai công tác chống dịch một cách hiệu quả, Ban chỉ đạo đã phân công thành viên BCĐ xuống cơ sở thôn nắm bắt tình hình dịch bệnh ở các thôn. Đồng thời hướng dẫn các hộ gia đình cách phòng chống dịch bệnh tăng cường công tác tổng vệ sinh và khử trùng tiêu độc ở các hộ chăn nuôi lợn.

Bên cạnh việc tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng tiêu độc tại các trang trại cũng như chuồng trại của người dân. Các chốt chặn dịch đã được thành lập và thực hiện 24/24h để kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn việc vận chuyển lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh và các bệnh dịch nguy hiểm khác trên gia súc, gia cầm ra - vào địa bàn xã theo đúng quy định của pháp luật. Khử trùng, tiêu độc phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua chốt kiểm dịch.

Theo thống kê đến hết ngày 25.3.2019 toàn xã Đông Quang có tổng số 30 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn là 309 con, trong đó thôn Minh Thành có tổng đàn lớn nhất là 112 con với 9 hộ chăn nuôi.

Ngoài công tác tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh xã, 4 lần/ ngày thì ngay sau cuộc họp của BCĐ, UBND xã đã mời 100% các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã lên để quán triệt tinh thần các văn bản của cấp trên và hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh nếu xảy ra trên địa bàn xã.

Tin tưởng rằng với cách làm quyết liệt, khẩn trương và nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi sẽ có kết quả tốt nhất./.

Chu Quang Huy - Trưởng ĐTT xã Đông Quang