Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Quang - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

xã Đông Quang phát huy vai trò của hội khuyến học trong công tác khuyến học, khuyến tài

Đăng lúc: 00:00:00 19/08/2021 (GMT+7)
100%
Print

 Khuyến học, khuyến tài (KHKT) được xem là một động lực quan trọng, góp phần thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hoạt động giáo dục. Xác định rõ điều này, những năm qua, Hội Khuyến học (HKH) xã Đông Quang đã có nhiều cách làm phù hợp để triển khai hiệu quả công tác KHKT, tạo tiền đề xây dựng thành công xã hội học tập (XHHT).

Ngay sau khi thành lập và đi vào hoạt động, HKH xã Đông Quang đã chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi người, mọi nhà về mục đích, ý nghĩa của hoạt động KHKT, xây dựng XHHT. Cùng với đó, hội luôn quan tâm đến công tác xây dựng tổ chức hội, hướng mọi hoạt động về cơ sở. Đến nay, tổ chức hội đã phủ kín 100% thôn, trường học trên địa bàn xã, với 11 chi hội, thu hút gần 1.000 hội viên tham gia. Trên cơ sở xây dựng tổ chức hội vững mạnh, HKH xã đã phát động rộng rãi các phong trào thi đua xây dựng quỹ khuyến học, xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập... Riêng công tác xây dựng quỹ, hội chú trọng vận động, kêu gọi hỗ trợ từ các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm. Đặc biệt, công tác này còn nhận được sự đồng tình và hỗ trợ kịp thời từ phía cấp ủy, chính quyền địa phương. Sau nhiều năm vận động, đến nay quỹ khuyến học của xã đã đạt 140 triệu đồng. Ngoài nguồn quỹ do HKH xã quản lý, hiện nhiều gia đình, dòng họ, đơn vị trường học, khu dân cư trong xã cũng xây dựng quỹ khuyến học, với tổng số tiền lên đến trên 400 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, hằng năm HKH xã, các ban khuyến học, chi hội khuyến học tổ chức khen thưởng, trao học bổng, hỗ trợ cho hàng trăm học sinh có thành tích cao trong học và rèn luyện; học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Ngoài ra, HKH xã còn phối hợp với các tổ chức đoàn thể địa phương vận động Nhân dân, các nhà hảo tâm đầu tư, mua sắm trang thiết bị thiết yếu cho các trường học trên địa bàn...

Theo ông Nguyễn Trọng Tám, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Quang, có được kết quả đó, ngoài sự năng động, tích cực của những người làm công tác khuyến học, sự đồng thuận ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân, UBND xã đã chỉ đạo sát sao công tác tuyên truyền Chỉ thị số 11-CT/TW, ngày 13-4-2007 của Bộ Chính trị về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác KHKT, xây dựng XHHT; tạo mọi điều kiện để HKH xã và các chi hội khuyến học hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay các đồng chí trong ban chấp hành đảng bộ xã đã tích cực vào cuộc cùng với HKH kêu gọi con em xa quê thành đạt ủng hộ quỹ khuyến học của địa phương. Kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài xã hỗ trợ những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập... Từ các hoạt động khuyến khích, động viên, khen thưởng kịp thời đối với học sinh đỗ đạt, học sinh nghèo vượt khó học giỏi, những điển hình tiêu biểu về gia đình học tập, dòng họ học tập đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở các nhà trường, cũng như thúc đẩy phong trào học tập trên địa bàn xã không ngừng phát triển.

Hiếu học và KHKT là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Truyền thống ấy đã và đang được các thế hệ người dân Đông Sơn nói chung, xã Đông Quang nói riêng gìn giữ và phát huy. Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể, sự nỗ lực của HKH, sự quan tâm của các tầng lớp Nhân dân và sự phấn đấu của các em học sinh, phong trào thi đua KHKT đã và đang phát triển mạnh mẽ từ nơi thuận lợi đến những nơi khó khăn. Điều này cũng cho thấy phong trào KHKT không chỉ là nhiệm vụ của những người làm khuyến học, mà đang trở thành phong trào rộng khắp, hướng đến mục tiêu tạo dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ trẻ xã Đông Quang./.

 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
513148

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289