Xã Đông Quang làm tốt công tác vệ sinh môi trường

Đăng lúc: 00:00:00 08/08/2018 (GMT+7)

Nếu ai đã về xã Đông Quang cách đây vài năm trước, chắc không còn xa lạ gì với hình ảnh những bãi rác tự phát, những túi nilon ngổn ngang dọc tuyến đường liên xã. Nhưng nay Đông Quang đã khác hẳn, đường làng, ngõ xóm đã sạch, đẹp, môi trường đã trong lành trở lại, không còn tình trạng người dân xả rác bừa bãi nữa.
Có mặt ở Đông Quang chiều ngày thứ 7, tại nhiều ngõ xóm, tuyến đường, làng là hình ảnh rất nhiều hộ dân từ già trẻ, trai gái đều sôi nổi tham gia quét dọn, thu gom rác thải, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh. Đã thành thông lệ, cứ ngày thứ 7 hàng tuần, chị em Hội Phụ nữ xã, các hội, đoàn thể và mọi người dân đều tự giác tham gia vệ sinh môi trường. Mỗi người một việc từ thu gom, phân loại rác đến quét dọn đường xá, xới cỏ; hầu hết mọi người dân đều đã ý thức và có trách nhiệm hơn với công tác vệ sinh môi trường.
ảnh ATVSTP.jpg
Tuy nhiên để môi trường sạch như hiện nay, ngoài việc chăm lo của chính quyền địa phương, sự phối hợp tuyên truyền của trường học, các cơ quan đơn vị thì phải kể đến sự hoạt động tích cực của các hội, đoàn thể. Hiện nay HTX Môi trường Tân Sơn đã về tận xã hợp đồng và nhận thu gom rác thải đến bãi rác tập trung của tỉnh nên môi trường sống khu dân cư luôn sạch sẽ.
Trong công tác thu gom rác thải, bảo vệ môi trường nông thôn, HTX môi trường Tân Sơn cũng thường xuyên hướng dẫn các hộ gia đình phân loại rác thải rắn, rác thải sinh hoạt tại gia đình; tuyên truyền bảo vệ môi trường qua các hình thức tư vấn nhóm như lồng ghép trong các buổi sinh hoạt Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân. Cùng với đó, đài truyền thanh xã có nhiều bài viết tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã giúp người dân hiểu rõ tầm quan trọng trong việc vệ sinh môi trường.
ảnh VSATTP 2018 (3).jpg
      Hiện nay, xã Đông Quang có khoảng trên 200 hộ gia đình có chăn nuôi gia súc, gia cầm. Thời gian trước đây, chất thải chăn nuôi được các hộ xả thẳng ra cống rãnh, ao, hồ gây mất vệ sinh khu vực. Tuy nhiên, xã đã vận động các hộ chăn nuôi xây dựng hệ thống hầm Biogas, đến nay toàn xã có trên 30 hộ chăn nuôi có hệ thống Biogas, góp phần tích cực trong xử lý chất thải chăn nuôi, tận dụng được chất đốt, hạn chế thấp nhất sự ô nhiễm môi trường ở địa phương.
Bên cạnh phần lớn người dân đã có ý thức bảo vệ môi trường thì trên địa bàn vẫn còn một số hộ kinh doanh nghề mộc, nghề cơ khí vẫn chưa thực hiện tốt. Nhiều hộ gia công đồ mộc phun sơn không che chắn, bụi, tiếng ồn, chất thải rắn như mảnh kính, gạch ngói vỡ, mùi sơn không được xử lý đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những hộ xung quanh mà chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.
Thời gian tới, để công tác thu gom rác thải, bảo vệ môi trường thực hiện tốt hơn nữa, xã Đông Quang sẽ tiếp tục duy trì công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn một cách liên tục; tiếp tục tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ và thực hiện nghiêm túc vệ sinh môi trường; vận động các hộ chăn nuôi và những hộ làm nghề mộc, cơ khí thực hiện tốt pháp luật về bảo vệ môi trường