xã Đông Quang Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Đăng lúc: 00:00:00 15/08/2019 (GMT+7)

Quang Huy – Trưởng ĐTT Đông Quang

Ngày 13/8 Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Đông Quang hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010- 2020. Về dự có đồng chí Nguyễn Như Thủy – Thường vụ huyện ủy, chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện; Phạm Trọng Thanh – Huyện ủy viên, chủ tịch Hội các đồng chí trong ban chấp hành đảng bộ, trưởng phó các đoàn thể, thành viên BCĐ chương trình XDNTM của xã, cán bộ chuyên môn, bộ bán chuyên trách UBND xã, đại diện HTX, hiệu trưởng các trường, trạm y tế. Đông Quang là xã vùng đồng chiêm trũng nằm ở phía tây bắc huyện Đông Sơn, với tổng diện tích đất tự nhiên 739,59 ha, dân số 1.349 hộ, 4.770 nhân khẩu, sống chủ yếu là nghề sản xuất nông nghiệp độc canh cây lúa nước và chăn nuôi nhỏ lẻ, dịch vụ thương mại, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản phát triển chậm. Để thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được sự quan tâm chỉ đạo của ban thường vụ huyện ủy thường trực HĐND- UBND huyện, được sự giúp đỡ của văn phòng điều phối nông thôn mới cùng các phòng, ban ngành cấp huyện. BTV Đảng ủy xã Đông Quang đã chỉ đạo theo từng bước, trình tự cụ thể tổ chức họp BCH Đảng bộ ra Nghị Quyết chuyên Đề về Xây dựng NTM, thành lập BCĐ, xây dựng chương trình hành động thực hiện, phân công các Đ/c ủy viên BTV, BCH, các ngành đoàn thể, cán bộ, công chức chuyên môn phụ trách và hướng dẫn các thôn tổ chức thực hiện. Tuyên truyền cho cán bộ Đảng viên về mục đích ý nghĩa, tầm quan trọng của nhiệm vụ XDNTM. (để dân biết, dân bàn dân làm, dân hưởng thụ) nhằm mục đích nâng cao đời sống vật chất cho nhân dân, từ đó nhân dân đã tích cực đóng góp công sức, tiền của để xây dựng chường trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, về nông nghiệp vận động nông dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, xây dựng nhiều môi hình kinh tế có hiệu quả như mô hình cánh đồng mẫu lớn, phát triển kinh tế trang trại, gia trại, tích tụ đất đai, cho thuê đất thành lập doanh nghiệp, áp dụng cơ giới hóa vào đồng bộ, áp dụng sản xuất nhỏ lẻ manh muốn, nhằm giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế, góp phần đưa tốc độ tăng giá trị sản xuất hàng năm tăng 12% thu nhập bình quân đầu người tháng 6 và dự kiến đến hết năm 2019 = 53 triệu đồng/người/năm; tiểu thủ công nghiệp dịch vụ thương mại tăng trưởng khá, 6 tháng đầu năm 2019: Nông – lâm – thủy sản chiếm 26%, CN-TTCN chiếm 45%, dịch vụ thương mại chiếm 29%. Số hộ giàu, hộ khá chiếm 70%, tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2018 còn 2,67%. Cơ cấu hạ tầng nâng cấp xây dựng mới gần 3.6 km đường giao thông liên xã; tu sửa đài tưởng niệm liệt sỹ, xây mới bếp ăn trường mầm non, 2 phòng chức năng trường tiểu học, 4 phòng chức năng trường trung học cơ sở, xây mới trạm y tế, nhà văn hóa xã, sân thể thao xã…..
03237f930ec9e997b0d8.jpg

tổng kết 10 năm xây dựng NTM.jpg
Sau khi mhe báo cáo tổng kết 10 năm xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020 và định hướng thực hiện sau năm 2020 các vị đại biểu thảo luận nêu bật lên những nhiệm vụ mục tiêu đã đạt được và những hạn chế cần khắc phục. Chủ trì hội nghị Đ/c Mai Hương Sơn,  Bí thư Đảng ủy-Chủ tịch HĐND xã khái quát một số thành tích đạt được trong 10 năm qua và một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí nhấn mạnh, tiếp tục chỉ đạo các thôn tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới nâng cao để tiến tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.