Giới thiệu về di tịch Nghè Trung, xã Đông Quang

Đăng lúc: 00:00:00 08/03/2023 (GMT+7)

Nghè Trung là nơi thờ thần Thành hoàng làng là Bản cảnh Thành hoàng Phổ hựu Chân linh đại vương và phối thờ vị thần là Tỉnh nhất Đoan trang phu nhân chi thần – những vị thần đã có công giúp nước, bảo vệ và che chở cho dân, có nhiều linh ứng được nhân dân tôn thờ. Nơi đây trở thành nơi sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng tâm linh của nhân dân trong làng nói riêng và quanh vùng nói chung, thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt từ xưa tới nay.

Theo các cụ cao niên trong làng truyền lại thì di tích từ xưa đến nay được gọi là Nghè Trung, thuộc thôn Văn Ba, xã Quang Chiếu, tổng Quang Chiếu, huyện Đông Sơn, phủ Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá (nay là làng Văn Ba, xã Đông Quang, huyện Đông Sơn). Xưa kia làng Văn Ba gồm có các công trình tín ngưỡng, tôn giáo như: Chùa, Đình làng và hai ngôi nghè là Nghè Thượng và Nghè Trung. Di tích được gọi là Nghè Trung để phân biệt với ngôi Nghè Thượng của làng.

Theo các cụ cao niên trong làng cho biết thì Nghè Trung đã có từ thời Lý. Ban đầu nghè được xây dựng tại làng Ngọc Lâu xưa. Sau này khi làng chuyển cả đi nơi khác, người làng Văn Ba đã dỡ nghè về dựng lại trên vị trí hiện nay. Đến khoảng những năm 1960 nghè bị phá dỡ hoàn toàn để làm trang trại chăn nuôi. Năm 1983 sử dụng làm Hội trường Hợp tác xã. Năm 2016 được sự ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương, làng Văn Ba đã tiến hành xây dựng lại nghè Trung trên vị trí của ngôi nghè cũ bằng nguồn đóng góp của nhân dân trong làng và nguồn vốn kêu gọi xã hội hoá. Đến năm 2017 công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng như hiện nay.

Nghè: có kiến trúc hình chữ Nhất (-), xây theo kiểu tường hồi bít đốc tay ngai gồm 3 gian, 2 chái nằm ngang so với toàn bộ khuôn viên của di tích. Từ sân lên nghè bằng 5 bậc tam cấp lát bằng đá xanh nguyên khối hình chữ nhật, kích thước rộng 33cm, cao 15cm. Phía trước nghè có 4 cột hiên, 2 cột ở giữa bằng đá xanh nguyên khối hình vuông, rộng 14cm x 14cm, 2 cột bên được xây bằng gạch nối liền với tường hồi, rộng 60cm. Hệ thống cửa đi gồm 3 cửa bằng gỗ, mỗi cửa có 4 cánh theo kiểu thượng song, hạ bản. Kích thước cửa 3 cửa bằng nhau, rộng 2m, cao 1,95m. Nền nhàn lát gạch bát màu đỏ (25cm x 25cm). Nâng đỡ toàn bộ các vì, kèo và phần mái là hệ thống cột được làm bằng gỗ, gồm 4 hàng chân cột; mỗi hàng 4 cột, đường kính 27cm. Trên đầu các cột phía trong gắn các bức cửa võng được chạm trổ cầu kỳ tinh xảo bằng gỗ. Hệ thống các vì, kèo cũng được làm bằng gỗ theo kiểu chồng rường, kẻ chuyền truyền thống. Hoành tải, rui bằng gỗ, mái lợp ngói liệt và ngói mũi. Bờ nóc đắp vữa truyền thống, hai đầu của bờ nóc đắp đấu bát.

Hiện nay, Nghè Trung là nơi sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng tâm linh của nhân dân trong làng và quanh vùng phụ cận. Hàng năm vào dịp mùng 6, mùng 7 tháng Giêng âm lịch nhân dân làng Văn Ba tổ chức lễ hội để tưởng nhớ đến vị thành hoàng làng đã có công với nước, giúp dân có nhiều linh ứng. Từ chiều ngày mùng 6, các cụ cao niên trong làng đã tiến hành tổ chức tế lễ tại Nghè. Sáng ngày mùng 7 các dòng họ trong làng và bà con nhân dân địa phương, khách thập phương tới dâng hương và tham gia thi đấu thể thao do làng tổ chức như: đánh cờ, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông…. Lễ hội được diễn ra hết ngày mùng 7 thì kết thúc.

Ngoài lễ hội của làng được tổ chức ngày mùng 6 – 7 tháng Giêng hàng năm, vào những ngày sóc vọng (mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng) nhân dân trong làng thường đến nghè Trung để thắp hương cầu mong được sự che chở, giúp đỡ của các vị thần thành hoàng làng cho quốc thái dân an, gia đình gặp nhiều may mắn.

Nghè Trung được xếp hạng di tích lịch sử cấp Tỉnh năm 2020.