THÔNG BÁO Về việc tập trung triển khai thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Đông Quang

Đăng lúc: 00:00:00 10/04/2020 (GMT+7)

XÃ ĐÔNG QUANG

Số:      51     /TB-UBND

Đông Quang, ngày  09  tháng 4  năm 2020

Về việc tập trung triển khai thực hiện công tác truyền thông

phòng, chống  dịch Covid-19 trên địa bàn xã Đông Quang

Thực hiện công văn số 718/CV-BCĐ, ngày 06/4/2020 của Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đông Sơn về việc tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh Covid-19;

Thực hiện Chỉ thị số 11/CT-UBND, ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc thực hiện cách lý toàn tỉnh, không để dịch bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng;

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã Đông Quang đã tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó có việc tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện việc cách lý xã hội theo nguyên tắc “gia đình cách lý với gia đình; thôn cách lý với thôn; xã cách ly với xã; huyện cách lý với huyện; tỉnh cách ly với tỉnh”.

Tuy nhiên, trong thời gian từ ngày 21/3 đến ngày 05/4 toàn xã có 16 người là con em đi làm việc và học tập tại các địa phương khác trở về; vẫn còn một số người dân tại các thôn còn tâm lý chủ quan, khi ra đường không đeo khẩu trang; cá biệt vẫn còn xảy ra tình trạng tụ tập đông người trò chuyện.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân - Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Đông Quang, yêu cầu các thành viên BCĐ, các ban, ngành, đoàn thể, các thôn, các ông (bà) trưởng thôn và toàn thể nhân dân trong xã thực hiện một số nội dung cụ thể sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm nhiệm vụ phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của cấp trên; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

2. Các thành viên BCĐ, các tổ giám sát thôn nhắc nhở người dân  ở trong nhà, chỉ ra khỏi nhà khi có việc cần thiết; giao tiếp với người khác phải đeo khẩu trang.

3. Nghiêm cấm tụ tập quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học và tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

4. Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí trên địa bàn xã; dừng tất cả các dịch vụ vận tải hành khách công cộng trên địa bàn xã và từ xã khác, huyện khác vào xã Đông Quang.

5. Dừng tất cả các hoạt động tổ chức đá bóng, chơi bóng bàn, bóng chuyền da, bóng chuyền hơi, cầu lông… trên địa bàn xã.

6. Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn cụ thể như: Quán cắt tóc, gội đầu, Spa, giải khát, Internet, Karaoke, café, trà chanh…, trừ các cơ sở kinh doanh phục vụ hàng hóa, dịch vụ thiết yếu bao gồm: nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, dịch vụ, dịch vụ sản xuất, lưu thông sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người.

7. Riêng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nghiêm cấm tổ chức khách hàng ăn, uống tại cơ sở (kể cả ăn sáng, uống bia), chỉ cho phép cung cấp các suất ăn theo địa chỉ của khách hàng. Nghiêm cấm các hoạt động tụ tập ăn, uống liên gia, liên ngõ…..

8. Riêng các phiên chợ Đình Vinh: Yêu cầu tất cả người dân phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn khi ra vào chợ; khi giao dịch mua bán phải đeo gang tay và giữ khoảng cách tối thiểu 2m; cấm tổ chức ăn, uống tại các quầy bán đồ ăn sáng tại chợ (chỉ cho bán cho khách mang về nhà).

9. Yêu cầu tất cả người dân đi xa về như ở các địa phương khác, tỉnh khác, nước khác về phải báo cáo với trưởng thôn (tổ trưởng tổ giám sát) để kê khai thông tin; đặc biệt là những người đã qua lại Bệnh viên Bạch Mai từ ngày 12/3/2020 và những người có liên quan đến các hoạt động của Công ty Trường Sinh.

10. Hạn chế di chuyển của người dân trong xã, nhất là đi đến các vùng có dịch.

11. Đối với các gia đình có đám hiếu, hỷ, cát táng, mừng sinh nhật… chỉ tổ chức trong nội bộ gia đình, không tổ chức ăn uống tập trung và mời khách đến dự.

Chủ tịch UBND - Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã yêu cầu Ban chỉ đạo; các tổ giám sát ở xã, thôn; các ông (bà) trưởng thôn và toàn thể Nhân dân trong xã thực hiện nghiêm túc thông báo này./.

Nơi nhận:

- UBND huyện Đông Sơn;

- Thường trực Đảng ủy, HĐND xã;

- Chủ tịch MTTQ xã và trưởng, phó các tổ chức chính trị - xã hội;

- BCH Đảng bộ xã

- Cán bộ công chức xã;

- Trưởng các tổ chức xã hội;

- BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 xã;

- Cán bộ không chuyên trách;

- Đài truyền thanh xã;

- Bí thư chi bộ; phó bí thư chi bộ; trưởng thôn;

- Trưởng làng, phó trưởng làng;

- Hiệu trưởng các trường Mầm non, tiểu học, trung học cơ sở;

- Trưởng trạm y tế xã; BQL Chợ Đình Vinh;

- Trang thông tin điện tử xã Đông Quang;