Tin: xã Đông Quang tập trung nhiều giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Đăng lúc: 00:00:00 03/07/2019 (GMT+7)

xã Đông Quang tập trung nhiều giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Chu Quang Huy – Trưởng ĐTT Đông Quang

Dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục diễn biến phức tạp, tính đến thời điểm hiện tại Đông Quang và Rừng Thông là 2 đơn vị chưa có bệnh dịch tả lơn Châu Phi bùng phát trên địa bàn. Để chủ động phòng chống dịch, xã Đông Quang đang tích cực triển khai các biện pháp ứng phó, chỉ đạo tăng cường lực lượng, phối hợp từ xã đến thôn, các ngành nhằm phòng chống, ngăn chặn bệnh dịch từ xa.

Xã Đông Quang hiện có 380 con lợn trên tổng số 21 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và 9 hộ trang trại, gia trại. Trên địa bàn xã có 1 công ty TNHH sanr xuất và chăn nuôi có số lượng 2.150 con với quy mô chăn nuôi tập trung lớn.

Để chủ động ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi, đảm bảo sức khỏe cộng đồng, xã Đông Quang đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch: Thông tin, tuyên truyền để người chăn nuôi biết, chủ động hợp tác trong phòng, chống dịch bệnh. Mời toàn bộ 30 hộ chăn nuôi lên UBND xã để quán triệt tinh thần; phổ biến kiến thức pháp luật và các biện pháp trong phòng, chống dịch; nêu rõ trách nhiệm, quyền lợi của cá nhân có liên quan trong việc phòng, chống cho đàn gia súc, cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, giảm thiểu nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh; đồng thời phát tờ rơi tuyên truyền đến từng hộ; chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và phân công rõ trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong ban chỉ đọa. Chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp gia súc mắc bệnh để tổ chức chống dịch có hiệu quả.

bd47a675da6c3e32677d.jpg

(Quang cảnh hội nghị UBND xã Đông Quang họp bàn các biện pháp phòng chống dịch tả lơn Châu Phi )

UBND xã đã yêu cầu các thôn, thành viên BCĐ kiểm tra, giám sát, không để các phương tiện vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch vào địa bàn xã, thành lập các đầu mối phản ứng nhanh gồm công chức nông nghiệp, trưởng thú y xã để phục vụ công tác chống dịch khi có dịch xảy ra trên địa bàn xã.

f4ba2d85519cb5c2ec8d.jpg

(UBND xã họp bàn các biện pháp phòng chống dịch tả lơn Châu Phi với các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn)

UBND xã đã phối hợp với trạm thú y huyện  phối hợp cung ứng trang thiết bị, vật tư để thực hiện chống dịch hiệu quả như mua thuốc hóa chất phun phòng; xây dựng kế hoạch mua vôi bột cấp phát miễn phí cho các hộ chăn nuôi lợn; phun phòng dịch trên địa bàn toàn xã đặc biệt là các hộ chăn nuôi và các hộ lân cận xã đang có dịch như Đông Phú, Đông Nan, Đông Văn.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh họp và giao nhiệm vụ cho trưởng thú ý xã, công chức nông nghiệp khuyến cáo các hộ chăn nuôi chú ý khâu sát trùng chuồng trại cả bên trong và bên ngoài, lối đi vào trại, hạn chế tối đa người vào khu vực chăn nuôi; tăng cường phòng bệnh bằng vắc xin đối với các bệnh do vi rút như: Dịch tả, tai xanh, lở mồm long móng… Nhập lợn có nguồn gốc rõ ràng, có khu riêng nuôi cách ly lợn mới nhập để theo dõi tình trạng sức khỏe, tuân thủ đúng quy trình nhập đàn. Giám sát tình hình sức khỏe đàn lợn hàng ngày để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu có nghi ngờ về bệnh này.

36bb67791b60ff3ea671.jpg

Với tinh thần chủ động tích cực đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi chưa xâm nhập được vào địa bàn xã Đông Quang. Tuy nhiên, không chủ quan trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, thời gian tới, Đông Quang sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng bệnh, vệ sinh thú y; đồng thời sẵn sàng lực lượng và phương tiện để kịp thời tổ chức chống dịch có hiệu quả, hạn chế tối đa những tổn thất do bệnh dịch tả lợn châu Phi gây ra.