Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Quang - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

xã Đông Quang đẩy nhanh tiến độ thu thập thông tin xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Đăng lúc: 00:00:00 21/08/2018 (GMT+7)
100%
Print

 

xã Đông Quang đẩy nhanh tiến độ thu thập thông tin xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Thời gian qua, với mục tiêu giảm giấy tờ công dân, đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tiến tới xây dựng Chính phủ điện tử, công tác xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được công an xã Đông Quang nghiêm túc triển khai thực hiện. công an giao ban thu thập thông tin dân cư (2).jpeg
công an giao ban thu thập thông tin dân cư (4).jpeg

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là cơ sở dữ liệu nền tảng trong hệ thống các cơ sở dữ liệu của quốc gia, tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin, phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Theo đó toàn xã có hơn 1.500 hộ gia đình, với gần 6.000 nhân khẩu cần ghi phiếu,  mỗi phiếu thu thập thông tin dân cư sẽ có 17 nội dung được in màu do Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) phát hành thống nhất trong cả nước. Từ đầu tháng 6/2018, công an xã Đông Quang đã phối hợp với các ngành, các đơn vị có liên quan tích cực tổ chức tuyên truyền đến từng hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn về vị trí, vai trò, ý nghĩa của xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong xây dựng, quản lý và khai thác xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Công an xã phối hợp với các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn và các thành viên trong tổ công tác tổ chức hướng dẫn công dân ghi phiếu thu thập thông tin dân cư và phát phiếu thí điểm ở 12/12 đơn vị thôn nhằm tránh sai sót trong quá trình ghi phiếu thu thập.  Việc triển khai lấy thông tin về dân cư chủ yếu được tiến hành bằng hai phương pháp: Phát phiếu đến từng hộ gia đình và phát phiếu thu thập tập trung; trong đó, phương pháp phát phiếu đến từng hộ gia đình đang được triển khai áp dụng. Sau khi phát phiếu đến từng hộ gia đình và trực tiếp hướng dẫn công dân kê khai, công an xã và các thành viên của tổ công tác sẽ tiến hành kiểm tra, đối chiếu thông tin công dân kê khai với các giấy tờ công dân như sổ hộ khẩu, CMND, giấy khai sinh để rà soát, đảm bảo chính xác thông tin trước khi ký xác nhận và thu thập phiếu, sắp xếp theo từng thôn. Tuy nhiên, qua đối chiếu cho thấy, nhiều công dân, nhất là người cao tuổi không có sự thống nhất về thông tin giấy tờ cá nhân, đặc biệt là ngày tháng năm sinh. Có nhiều công dân kinh doanh buôn bán, đi làm ăn xa, vắng mặt tại địa phương nên khó thu thập thông tin cá nhân của công dân.

công an giao ban thu thập thông tin dân cư (5).jpeg

        Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có vai trò quan trọng, tạo nền tảng cho công tác quản lý hành chính theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. Việc tra cứu thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư khi giải quyết thủ tục hành chính sẽ thay thế cho việc xuất trình hoặc nộp bản sao có chứng thực các giấy tờ công dân, rút ngắn thời gian xử lý, giảm chi phí và thời gian đi lại của công dân, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Vì vậy, công an xã Đông Quang đang đẩy nhanh tiến độ thu thập phiếu điều tra để nhanh chóng tổng hợp, phấn đấu toàn xã hoàn thành 100% các bước trong tháng 10/2018./.

 

 

Chu Quang Huy – Trưởng ĐTT xã Đông Quang

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
513148

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289